Hiện nay có hai hình thức pha cà phê chủ yếu là pha phin và pha máy. Mỗi loại đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng.
Hãy cùng so sánh cafe pha máy và pha phin để hiểu rõ hơn về hai cách pha này.
Trước tiên hãy cùng tìm hiểu một chút về cà phê pha máy và cà phê pha phin là gì?
1. Cà phê pha máy
Cà phê pha máy được pha trực tiếp từ loại máy pha cà phê espresso. Sở hữu thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt, không những thế còn được cài đặt tự động về áp suất nồi hơi, nhiệt độ nước, hàm lượng cà phê…nhờ đó mà cà phê sau khi được pha luôn đảm bảo về mặt chất lượng.
Sử dụng máy pha cà phê vừa giúp tiết kiệm thời gian pha chế vừa đảm bảo phục vụ số lượng cà phê lớn trong thời gian nhanh chóng. Thông thường với một chiếc máy pha cà phê chuyên nghiệp, có thể đáp ứng được từ 100 -300 ly cà phê trong thời gian 1 giờ đồng hồ.
2. Cà phê pha phin
Cà phê pha phin là phương pháp pha cà phê truyền thống có từ lâu đời và hiện nay rất được ưa chuộng. Cách pha chế cafe ngon cũng rất đơn giản, chỉ cần cho đủ lượng cà phê vào trong phin, sau đó rót nước sôi và chờ đợi cho từng giọt cà phê chảy vào trong ly.
Theo đánh giá thì cà phê pha phin sẽ không có được độ đậm đặc và hương vị giống như là cà phê pha máy. Với thời gian pha chế lâu, nên nó chỉ thích hợp với những ai có nhiều thời gian ngồi thưởng thức cafe mà thôi. Đối với hầu hết những người “sành” về cà phê thường thích cafe phin hơn là cà phê gói.
![](https://lioncafe.vn/wp-content/uploads/2020/11/120908301_3437766676299655_871927203839759978_o-533x400.jpg)
3. Ưu, nhược điểm của cà phê pha máy và cafe pha phin
Để hiểu rõ hơn, hãy cùng so sánh cafe pha máy và pha phin về những ưu điểm, nhược điểm mà chúng sở hữu.
Cafe pha phin | Cafe pha máy | |
Ưu điểm |
|
|
Nhược điểm |
|
|
Cái nào ngon hơn cà phê pha phin hay pha máy?
Nói tóm lại cà phê máy là dùng nước nóng và áp suất để đẩy tinh chất cà phê ra. Cách pha phin thì dùng nước sôi theo nguyên lý thẩm thấu sẽ làm nở hạt và phê và tách lấy tinh chất, từng giọt cà phê chảy chậm ra ngoài các lỗ dưới phin.
Vậy cà phê pha máy sẽ ngon hơn không? Câu trả lời là chưa chắc. Cách pha cà phê chỉ là 1 trong số các yếu tố tạo nên ly cà phê ngon. Một ly cà phê ngon phụ thuộc vào tay nghề người pha, lượng nước, lượng cà phê, nhiệt độ nước, chất lượng cà phê. Người Việt muốn tìm sự mới lạ thì tìm tòi cách pha cà phê máy của người Tây phương, người Tây thì lại muốn trải nghiệm cách pha cà phê phin của người Việt.
![](https://lioncafe.vn/wp-content/uploads/2020/11/00d219be338ccfd2969d-1-300x400.jpg)
Cùng một loại cà phê nhưng hai cách pha khác nhau cũng cho ra hương vị không giống nhau. Tùy sự cảm nhận mà từng người cảm thấy cách pha máy hay pha phin cái nào ngon hơn. Theo khảo sát thì nhiều người cho rằng cà phê pha máy mùi thơm dậy hơn bởi vì khi cà phê nóng, mùi thơm sẽ bốc hơi dễ dàng hơn, cho ta cảm nhận ngay.
Cà phê pha phin hay pha máy cái nào ngon hơn tùy cảm nhận của mỗi người. Đối với người Việt thì cà phê phin luôn ngon hơn, đúng gu hơn. Người phương Tây cho rằng cà phê pha máy chuẩn hơn, thơm hơn và ngon hơn. Nói chung tùy quan điểm, cảm nhận riêng và sở thích của mỗi người sẽ có cái nhìn, đánh giá khác nhau về hai cách pha. Riêng bạn thấy cách pha nào ngon hơn hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment phía dưới bài viết này nhé.