Điểm danh 11 loại cafe phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam

Các loại cafe đã dần trở thành thức uống quen thuộc và được ưu thích của người Việt Nam. Hương vị của cafe phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của cây mà có hương vị khác nhau. Cụ thể như: vị trí địa lý, cây xen canh, lượng mưa, ánh sáng và độ cao của nơi trồng… Hiện nay, ở nước ta có 5 loại cafe nổi tiếng: Arabica, Robusta, Chery, Moka, Culi.

cac-loai-cafe

1. Tên các loại cafe trồng phổ biến tại Việt Nam hiện nay

1.1 Cà phê Arabica

Đây là một loại cà phê của Việt Nam có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m. Ở nước ta arabica thường chỉ được trồng tại Lâm Đồng. Cà phê Arabica có hai loại đang được nước ta trồng đó là Catimor và Moka. Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt; còn Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua.

Catimor được nước ta trồng chủ yếu, quả cafe sau được thu hoạch sẽ lên men, rửa sạch và sấy. Hương vị của Arabica hơi chua, nhưng lập tực thấy được vị đắng.

Hiện nay ở nước ta có nhiều thương hiệu kinh doanh cafe arabica mà bạn có thể tìm mua như Lion Cafe, LeO, Hương Việt, Mê Trang:

1.2 Cà phê Culi

Một loại cà phê khác của nước ta có hạt tròn to bóng mẩy, đặc biệt so với các loại cafe khác là nó chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm say lòng người, nước đen sóng sánh.

1.3 Cà phê Cherry (cà phê mít)

Gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Cafe Cherry được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên nước ta. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Cà phê Cherry dậy lên mùi hương thoang thoảng khi pha và có vị chua của Cherry tạo ra một cảm hứng thật sảng khoái. Loại cafe này phù hợp với sở thích của phái nữ vừa tạo một cảm giác dân dã vừa sang trọng.

cac-loai-cafe-cherry

1.4 Cà phê Moka (Đọc là Mocha)

Cà phê Moka là một trong các loại cafe thuộc chi Arabica, trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Trong các họ cà phê thì loại này là giống khó trồng nhất; bởi khả năng bị sâu bệnh rất cao đòi hỏi quy trình chăm sóc tỉ mỉ. Do vậy mà đây được xem là một loại cafe hiếm, giá thành cao hơn so với các loại cafe khác.

Do hương vị cũng như độ quý hiếm của Moka mà đây trở thành một món quá dành tặng nhau của những người sành cafe.

1.5 Cà phê Robusta

Hạt của cafe Robusta khá nhỏ, nhỏ hơn cả Arabica. Cà phê Robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, chính vì vậy loại cà phê này có vị khá đắng, uống đậm đà, rất phù hợp với cánh đàn ông.

Đây là loại cà phê thích hợp với độ cao dưới 600m, được nước ta trồng chủ yếu (chiếm hơn 90%)

2. Các loại cà phê Ý

Hiện nay tại Ý có ít nhất 10 loại, để không bị bối rối vì quá nhiều loại coffee của đất nước này thì bạn không nên bỏ qua những hướng dẫn cách phân biệt một số loại cafe Ý nổi tiếng như Espresso, Capuchino (Cappuccino), Latte, Macchiato, Mocha.

2.1. Espresso

Cafe Espresso, trước đây còn được gọi là cà phê kem, được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Cách pha chế này làm cho hương vị cafe trở nên rất đậm và điều đặc trưng là trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích của tách vào khoảng 40ml. Đây là loại cà phê này rất đậm đặc và có lượng cafein cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

Việc uống Espresso là cả một nghệ thuật. Người thưởng thức một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình diễn ra nhanh chóng nhưng gọn gàng và đầy thanh lịch.

cach-uong-cac-loai-cafe

Nếu không quen với vị đắng, bạn có thể cho thêm đường. Nhưng đối với những người sành sỏi, Espresso nguyên chất mới chuẩn vị và đậm đà khó quên.

2.2 Cappuccino

Dạo gần cà phê Cappuccino không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên uống cafe. Một tách cà phê này gồm có 3 phần là: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau.

Capuchino là một cải biến của cafe latte. Thoạt đầu, cappuccino được pha với sô cô la nóng đặc cùng với kem tươi. Sau năm 1820, tách café được thêm lớp bột sô cô la dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi.

Tùy vào nơi pha chế mà Cappuccino cũng khác nhau. Ở Đức, capuchino dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. Ở Áo, khi gọi cafe capuchino sẽ được phục vụ một tách cà phê với kem sữa và một ít bột ca cao. Còn tại quê hương của capuchino – nước Ý, người pha chế thường dùng khuôn hay dùng thìa, khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành những hình nghệ thuật. Mỗi người có cách pha khác nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật.

Cafe Hoà Tan Lion 4in1 Capuccino Vị Dừa (18gr * 20 gói) 360gr – LHT105

2.3 Macchiato

Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, chính vì cái tên của nó mà rất nhiều người tranh cãi trong cách pha chế. Người thì cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách cà phê để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

Tuy nhiên, nhiều nơi lại cho khá nhiều sữa vào tách Macchiato. Chính vì vậy mà khách hàng đến uống hay bị nhầm lẫn giữa cà phê Macchiato và Latte. Hiện nay, Lion Cafe đã có vị này trên thị trường dưới dạng hoà tan.

https://lioncafe.vn/san-pham/cafe-hoa-tan-lion-3in1-macchiato-lht106/

 

 

 

2.4 Latte

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa. Nếu bạn không thật sành thì rất dễ nhầm lẫn giữa vị của Latte với Capuchino bởi cả hai loại này có thành phần là cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Chính vì vậy mà một tách Latte bao giờ cũng ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino.

Theo truyền thống thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to. Lion Cafe đã biến tấu nhẹ nhàng để kết hợp giữa Latte và Dừa để cho ra đời sản phẩm Hoà tan 4in1 Latte Dừa

Cà phê hòa tan 4in1 Latte Dừa (18gr * 10 que) 180gr – LHT103

 

 2.5 Mocha (Đọc là Moka)

Trong các loại đồ uống về cafe thì Mocha là thức uống được giới trẻ Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới yêu thích. Cafe Mocha không giống như Cappuccino hay Latte, một tách cafe Mocha mang đến cho người thưởng thức hương vị béo thơm của kem tươi cùng với vị ngậy của chocolate nóng. Ưu điểm của cafe mocha chính là hương thơm dịu nhẹ của cafe kết hợp với vị béo của kem và chocolate vừa không lo mất ngủ vừa không lo sợ nóng trong người.

2.6 Americano

Nói một cách dễ hiểu thì Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano nhưng lại có những người rất mê cà phê Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế được nhiều tác hại từ cafein.

3. Các loại cà phê nối tiếng trên thế giới khác

3.1 Kopi Luwak (Cafe Chồn)

Cà phê chồn là một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Từ “Kopi Luwak” được dùng để chỉ một loại hạt mà cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải ra. Và ta lấy loại hạt này đem phơi khô và chế biến

Chất lượng hạt cà phê sau khi qua dạ dày loài cầy vòi hương vẫn giữ được hương vị cà phê nguyên chất, nếu chịu khó cảm nhận bạn có thể nếm được vị bùi bùi, dìu dịu vừa ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị sô cô la.

Kopi Luwak của Indonesia rất thơm ngon nên giá cả cũng đạt mức rất cao. Một kg Kopi Luwak có giá thành khoảng 20 triệu VND (1300 USD) và mỗi năm cũng chỉ có khoảng 200 kg được bán trên thị trường thế giới. Trên thế giới chỉ một số nước sản xuất được loại cà phê này như Indonesia, Philippines, Ethiopia, Việt Nam… với số lượng rất hạn chế

Nhãn hiệu Lion King thuộc Tập đoàn Rainbow Việt là dòng sản phẩm chuyên về loại cà phê cao cấp này

Cafe Phin Giấy LionKing Chồn Đam Mê
Cafe Phin Giấy LionKing Chồn Đam Mê

3.2 Blue Mountain Coffee

Cà phê Blue Mountain có giá thành đắt đỏ nhưng lại thuộc hàng được ưa chuộng trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở vùng núi Blue Mountains thuộc Jamaica. Người ta gọi loại hạt cà phê này là Jamaica Blue Mountain để phân biệt với những loại hạt cà phê khác.

Cafe Blue Mountain

Hương vị của loại cà phê này đượm mùi, ít chua, có chút xíu vị ngọt, đậm đà. 100 USD có thể mua được 1kg cafe loại này. Blue Mountain được Nhật Bản nhập khẩu lên đến 90%

3.3 Bourbon Coffee

Cà  Phê Bourbon là một loài phụ của giống Arabica, đó là một loại cà phê Arabica cao cấp nhưng thường dễ hay mắc bệnh và sâu bệnh.

Cafe Bourbon

Đối với người trồng Cafe và thưởng thức cafe thì Bourbon vẫn là một giống cafe thân thuộc. Bởi vì hương vị ngọt ngào, sự nhẹ nhàng của chúng. Độ chua nhẹ hơn Typica và hương thơm cũng rất quyến rũ.

3.4 Ethiopia

Cây cà phê Ethiopia có bắt nguồn từ các vùng rừng mưa nhiệt đới trước khi trở thành một phần trong văn hóa, tín ngưỡng của đất nước Ethiopia. Những nghiên cứu duy truyền học cho thấy các giống cà phê được trồng trên khắp thế giới hiện nay chỉ chiếm không quá 1% số giống loài cà phê hiện diện ở ở đất nước này

Cafe Ethiopia

Những hạt cafe này có dáng vẻ cân đối, hương hoa quả dễ chịu ngọt ngào, và các hương vị nhẹ nhàng nhưng sâu lắng như cách thưởng thức rượu vang. Hậu vị kéo dài.

3.5 Villasarchi

Villasarchi là một giống lai của loại cafe cao cấp Bourbon. Được tìm thấy và phát triển ở thung lũng Sarchi phía Tây của thành phố Costa Rica. Các nhánh của cây cà phê này mọc xiên từ thân một góc 45 độ. Phân tán một vùng lá bao phủ quanh cây rất cân đối.

Sinh trưởng khỏe ở vùng đất đồi núi rất cao. Giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ. Vì giống cafe này không dễ chịu với các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn. Hương vị chua chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí. Khi ta thưởng thức loại cafe này sẽ có cảm giác rất kì lạ

3.6 Typica

Typica chứa một lượng lớn axit malic – tạo nên vị chua giống như trong một quả táo. Tính chất đặc biệt này cộng với hương vị ngọt ngào (sweetness) cho tổng thể hương vị cân bằng được giới sành cafe đánh giá rất cao

Có người bảo rằng Typica là tiêu chuẩn cho mọi thang đo chất lượng đối với cà phê.Trong hai thế kỷ qua, người ta đã bàn luận với nhau về chất lượng tốt xấu của các giống cafe dựa trên hương vị Typica. Đến nay, người tiêu dùng đã thoái vị Typica ở vị trí “bà hoàng” như nó từng nắm giữ, dù hiện tại giống cafe này năng suất cao nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh rất kém

3.7 Geisha

Cà phê đắt nhất Geisha (Panama) được cho là giống cà phê rất kén đất trồng, nó đòi hỏi một khoảng không rất rộng lớn. Một hecta đất chỉ trồng được khoảng 1200 cây so với các giống khác thì có thể canh tác lên đến 8000 cây. Do thế nên Geisha trở thành cà phê đắt nhất thế giới.

Geisha thành phẩm

Trong cốc cà phê Geisha có vị ngọt, vị thanh nhã và hương vị lấp lánh được tạo thành những hạt cà phê mọng và săn chắc. Mùi thơm nhẹ của nó tương tự như mùi vị từ quả việt quất trong khi rang, bùng nổ với tinh dầu cam bergamot và khi được nếm thử có chút gì đó như Earl Grey khi bị khum. Những người sành Cafe luôn khao khát được thử hương vị của Cà phê đắt nhất Geisha (Panama)

3.8 Colombia

Trong nhiều năm, Colombia đứng thứ 2 thế giới về sản xuất Cafe chỉ sau Brazil -nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Cho tới năm 2000, Việt Nam đã vượt qua được Colombia, và 8 năm sau đó bệnh rỉ sắt trên cây cà phê đã khiến họ sụt giảm vị thế đáng kể. Hiện nay, Colombia đang nằm trong top 5 sản phẩm cà phê. Người dân Colombia có thói quen uống nhiều cà phê, gần 20% sản lượng hàng năm của họ.

Hương vị cà phê nguyên bản của Colombia được tạo nên bởi đất đai, độ cao, giống và phương pháp thu hoạch tại đây.

4. Cách trộn cafe

Với các loại cà phê nguyên chất sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau, tuy nhiên đối với những người không sành hay ít uống thì sẽ cảm thấy khó uống. Để tạo nên những ly cà phê có hương vị thơm ngon và phù hợp hơn với những đối tượng khách hàng khác nhau thì việc trộn các loại cafe là vô cùng quan trọng.

4.1 Cách trộn cà phê cho dành cho phái mạnh

Những người thích cà phê mạnh thường sử dụng cà phê ít đường, ít sữa. Khi pha trộn bạn nên cho 1 ít muối, tỉ lệ phối trộn cà phê sẽ là:

-60% Robusta, đây là loại cà phê đại diện cho phái mạnh, đem đến sự sáng suốt trong suy nghĩ, nghị lực trong công việc, sức mạnh để quyết định. Ngoài ra nó còn đem lại sự sảng khoái, niềm vui và tình thân khi ngồi bên bạn bè.

– 30% Arabica, đây là loại vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã.

– 10% Ca Cao nhằm mang lại hương thơm đậm đà tô điểm cùng vị chua, đắng của các loại cafe.

cafe-phai-manh

4.2 Cách pha cà phê cho phái nữ hoặc những người thích sự nhẹ nhàng

Một ly cà phê chuẩn với họ là không quá đắng, một ít vị chua và ngọt từ sữa sẽ phù hợp cho những khách hàng thích sự nhẹ nhàng:

– 50% Arabica

– 20 – 30% Robusta

– 10 – 20% cherry

– 10% Ca Cao

cafe-phai-nu

4.3 Cách pha cafe tạo hương vị quyến rũ

Tỉ lệ phối trộn cà phê sẽ là:

– 50% Robusta

– 40% Cherry

– 10% Ca cao

Đặc điểm của các pha trộn này là nước sánh đậm, vị đắng gắt và chua. Là sự hòa quyện giữa đắng gắt của Robusta và vị chua quyến rũ của Cherry.

4.4 Cách pha cafe dành cho giới trẻ và giải khát

Trong thời gian gần đây, cà phê dần được biến thành một thứ nước giải khát. Đặc điểm của nó là ít caffein, nhiều sữa và lạnh, lâu tan vì thế nó là sự lựa chọn tuyệt vời của bạn trẻ và giới văn phòng. Tỉ lệ phối trộn cà phê sẽ là:

– 30% Robusta

– 40% Arabica

– 20% cà phê có thiên hướng giữa Arabica và Robusta, có thể thay thế bằng Moka

– 10% Ca cao

5. Những lưu ý để pha chế một ly cà phê ngon

5.1 Nguyên liệu cafe chất lượng

Nguyên liệu cafe ngon, chất lượng là một yếu tố quan trọng để có ly cà phê tuyệt hảo, thu hút được nhiều khách hàng. Bạn cần chú ý những điểm sau đây khi lựa chọn nguyên liệu các loại cafe:

– Độ mịn của cafe: Cafe không nên quá thô vì sẽ làm cho cà phê không được chiết xuất hết, vị cà phê sẽ trở nên nhạt và không đậm đà. Ngược lại nếu cafe quá mịn thì nước pha được sẽ quá đắng và khó được hương vị như mong muốn. Bởi vậy bạn nên chú ý đến độ mịn-thô của cafe khi lựa chọn.

cac-loai-cafe-nguyen-lieu

– Chọn mua cafe sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những công ty có uy tín trên thị trường. Cà phê chất lượng kém sẽ không những ảnh hưởng đến hương vị mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống. Điều này sẽ không tốt cho uy tín của bạn.

– Bạn nên tìm hiểu trước các loại cà phê, hương vị và cách pha chế để dễ dàng lựa chọn những nguyên liệu cà phê ngon cho mình.

5.2 Nước dùng để pha cafe

Có rất nhiều cửa hàng lãng quên yếu tố này, bởi cho rằng nước pha cafe để bán hàng là không quan trọng. Tuy nhiên nước chính là yếu tố thứ 2 quyết định hương vị của cafe sau khi pha. Nước cần dùng trong cách pha cafe để bán phải là nước máy, được lưu trữ trong thùng hoặc bồn chứa sạch sẽ, đậy nắp cẩn thận.

Không dùng nước máy trực tiếp vừa hứng từ vòi ra để đun sôi ngay để bán vì thỉnh thoảng nước máy còn nhiều mùi thuốc tẩy sẽ làm giảm bớt mùi vị của cafe. Bên cạnh đó, các cửa hàng không nên dùng nước giếng bị nhiễm phèn, nước suối. Tốt nhất, nên sử dụng máy lọc nước trong cách pha cafe để bán hàng.

Hi vọng rằng với những thông tin mà bài viết mang lại bạn đã hiểu hơn về tên các loại cafe và sẵn sàng bắt đầu việc chọn cafe thưởng thức và kinh doanh của mình.

5.3 Cách pha phù hợp với từng loại cafe

Các loại Cafe pha phin ngon nhất

Arabica: đây là giống cà phê được trồng phổ biến ở vùng Cầu Đất. Arabica khá dễ trồng và có năng suất cao nên được ưa chuộng.

Catimor: đây là loại cà phê có mùi thơm nồng, vị hơi chua.

Hạt cafe Cartimo

Robusta là loại cafe nổi bật nhờ vị đắng không chua, hương thơm nồng nàn rất thích hợp với khẩu vị của người Việt.

Cherry: Cà phê cherry hay còn gọi là cà phê mít, đây cũng là một trong các giống cà phê rất được yêu thích tại Việt Nam.

Culi: Cà phê culi là thành phần quan trọng làm nên thành công của cà phê đen Việt Nam. Nó có vị đắng hơn tất cả các loại hạt cà phê khác.

Hạt cafe Culi

Cà phê culi thường  được sử dụng để pha trộn với các loại hạt cà phê khác tạo ra hương vị dịu nhẹ, độc đáo hơn cho các loại cà phê khác tại Việt Nam để phù hợp với khẩu vị chung của dân ta

Các loại cafe pha máy ngon

Latte: Loại Cafe được pha với nhiều sữa, rất phổ biến ở Bắc Mỹ. Cà phê loại này có một lớp bông trên mặt và hương vị nhẹ nhàng

Cafe Latte

Mocha: Là sự hòa nguyện của Espresso và sôcôla đắng. Để pha cà phê loại này, trước tiên cho socola vào đáy tách, sau đó đổ Espresso được pha máy lên trên. Bước cuối là đổ thêm sữa nóng và tận hưởng tách cà phê đầy hương vị sôcôla của bạn.

Cafe Mocha

Cappuchino: là hình mẫu tuyệt vời về một tách cà phê “cân bằng về mọi thứ”. Một phần ba là Espresso, một phần ba là sữa nóng, và một phần ba là bọt sữa. Ba nhân tố này tạo ra một tách Cafe thật “lộng lẫy”, được trang trí thêm bởi một vòng tròn kem sôcôla ở rìa tách. Đây là loại Cafe tuyệt vời mà ai cũng dễ dàng yêu thích.

Macchiato: Cà phê pha từ Espresso và sữa nóng với bọt sữa ở trên cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *